Toàn bộ game thủ không thể online ngày 30/06?

Chắc bạn vẫn còn nhớ ngày 30/06/2012 ba năm trước, mạng Internet toàn cầu đã bị tê liệt do bị nhuận 1 giây khiến hàng loạt trang web lớn gặp sự cố. Năm nay tình hình có thể sẽ bị lặp lại, đồng nghĩa với việc toàn bộ người dùng internet và đương nhiên bao gồm cả những game thủ có khả năng sẽ không thể online trong ngày ngày.

Bạn có biết mỗi ngày Trái Đất của chúng ta đang quay chậm đi khoảng 1/2.000 giây. Đây là thông tin do tổ chức Hệ thống tham chiếu và vòng quay trái đất quốc tế (The International Earth Rotation and Reference Systems – IERS) đưa ra hồi đầu năm nay.

Con số tưởng như quá nhỏ bé này lại gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng vào ngày 30/06/2012 khi mà các công ty lớn như Reddit, Yelp và LinkedIn đều gặp phải sự cố cực kì nghiêm trọng về kết nối Internet.

Việc thêm 1 giây vào thời gian thực (được gọi là giây nhuận) đã từng được thực hiện 25 lần kể từ năm 1976. Lần gần đây nhất Internet toàn cầu bị sự cố là ngày 30 tháng 6 năm 2012.

Năm nay, lần thêm thứ 26 sẽ được thực hiện vào đúng 23:59:59 ngày 30 tháng 6 năm 2015. Theo đó, các đồng hồ nguyên tử của thế giới sẽ dừng lại trong 1 giây. Hay chính xác hơn, hệ thống giờ GMT (UTC) sẽ đếm giây như sau:

Ngày 30/06/2015 23:59:59

Ngày 30/06/2015 23:59:60

Ngày 01/07/2015 00:00:00

Tức là chúng ta sẽ có thêm giây thứ 60 ngay sau 23 giờ 59 phút 59 giây. 

Tuy nhiên, với máy tính và mạng internet thì không hề đơn giản như vậy. Việc bổ sung thêm một giây vào hệ thống đo thời gian có thể khiến mạng Internet toàn thế giới rối loạn hoặc tê liệt. Sự đòi hỏi sự chính xác cực kỳ cao của hệ thống đo lường thời gian khiến các nhà khoa học tạo nên chiếc đồng hồ nguyên tử với độ chính xác hiện tại đã lên tới 1 phần triệu tỷ giây. Nhưng chuyển động tự xoay quanh trục của Trái Đất lại đang chậm dần. Điều này khiến cho mỗi ngày thiếu đi khoảng 1/2000 giây. Do đó, đồng hồ nguyên tử trên Trái Đất và thời gian của Trái Đất phải được đồng bộ lại theo định kỳ. Việc này có vẻ không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của chúng ta mà với hệ thống máy tính thì có thể gây ra nhiều sự cố nghiêm trọng.

mạng internet sụp đổ vì ngày dài thêm 1 giây

Hệ thống máy tính và vệ tinh đang được sử dụng rộng rãi, chúng không được lập trình để tính khoảng thời gian cộng thêm này. Nhớ lại năm 2012 khi 1 giây được cộng thêm, các hệ thống máy tính và internet được đồng bộ thời gian với đồng hồ nguyên tử, chúng không thể xử lý dữ liệu thời gian được thêm vào và gây ra các lỗi rất nghiêm trọng. Hãy nghĩ đến việc các email được gởi đi vào đúng thời khắc này chúng sẽ không được máy tính nhận ra bởi không ghi nhận giây 60 và không bao giờ xử lý. Một số hệ thống máy tính khác sẽ xuất hiện tới 2 giây thứ 59 trong cùng một lúc. Ở cả 2 trường hợp trên, máy tính sẽ nghĩ logic rằng có điều gì đó không đúng và nó sẽ ngừng hoạt động. Năm 2012 có rất nhiều website lớn gặp sự cố như Foursquare, Reddit, LinkedIn, và StumbledUpon, tất cả đều bị sập khi một giây thừa kia xuất hiện.

Tuy khả năng lịch sử lặp lại không cao song không phải hoàn toàn không có. Trước mắt nhiều công ty đã tìm những giải pháp cho riêng mình. Chẳng hạn như Google sẽ chia nhỏ giây nhuận thành những phần khác nhau rồi cộng vào trong suốt ngày 30/6. Trong khi đó, Amazon cũng cho biết họ đã có giải pháp để tránh giây nhuận này.

Việc càng thiêm phức tạp khi mỗi nhà cung cấp dịch vụ lại có riêng một giải pháp xử lý khác nhau cho sự việc trên. Điều này làm việc đồng bộ dữ liệu giữa các hệ thống sử dụng trên nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác nhau sẽ gặp trục trặc.

Do sự phức tạp và ảnh hưởng nghiêm trọng của việc thêm 1 giây này mà nhiều ý kiến trái chiều đã cho rằng không nên tiếp tục thực hiện việc thêm giờ này nữa. Một chính khách Hoa Kỳ cho rằng “các giao dịch tiền bạc bị thực hiện sai hoặc các phương tiện giao thông có thể chệch hướng hàng chục mét nếu hoạt động xảy ra trong lúc thêm giây nhuận”.

Nếu bỏ qua việc thêm thời gian nhuận hàng năm, hệ thống của chúng ta sẽ còn gặp phải các sự cố lớn hơn rất nhiều. Các đồng hồ không còn đồng bộ với Mặt trời, cuối cùng sau một thời gian dài rất dài, khoảng 5000 năm sẽ chênh lệch một giờ đồng hồ. Hệ thống tính thời gian của chúng ta có thể thỉnh thoảng chứa thêm 1 giây nhuận, nhưng nếu đó là 1 phút hoặc 1 giờ là không thể. Hậu quả là các hệ thống máy tính tê liệt, vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất sẽ hoạt động không chính xác, khiến hệ thống GPS toàn cầu cũng sập hoàn toàn.

Vấn đề này hiện vẫn đang gây nhiều tranh cãi, tuy vậy ngày 30 tháng 6 năm 2015 tới đây, giới công nghệ vẫn sẽ đối mặt với việc xuất hiện thêm một giây cùng nhiều lo lắng về các sự cố có thể xảy ra.

giây thứ 60 - internet có thể sụp đổ

Trong trường hợp ngày 30/06 tới đây, mạng Internet thực sự bị lỗi kết nối, đồng nghĩa với việc toàn bộ game thủ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên thế giới sẽ không thể online, đăng nhập bất cứ một game online nào cả. Với game thủ, nỗi lo mất mạng (mất kết nối Internet) là nỗi lo muôn thuở. Do vậy, để đề phòng mọi trường hợp có thể xảy ra, các game thủ nên có những kế hoạch vui chơi khác trong ngày tránh tình trạng chỉ có thể ngồi nhà nhìn máy tính hay chơi các game offline khác.